Với tính thẩm mỹ, tiện dụng, và bảo vệ môi trường. Gỗ ván ép MFC và MDF là một trong những lựa chọn tối ưu để thay thế cho gỗ tự nhiên. Cùng theo chân An Phú Decor phân biệt gỗ MFC VÀ MDF nhé!

1.Giới thiệu về gỗ MFC

MFC viết tắt của cụm từ “Melamine Faced Chipboard”. Đây là dạng ván gỗ dăm phủ Melamine trên bề mặt. Quy trình sản xuất gỗ MFC nghiêm ngặt đảm bảo loại bỏ hết các tác nhân gây ẩm mốc, mối mọt, mang lại một sản phẩm gỗ MFC chất lượng hoàn hảo. Gỗ MFC có hai loại chính là MFC chống ẩm và MFC thường.

GỖ MFC VÀ MDF
 • Cấu tạo: Các cây gỗ sau khi thu hoạch được băm nhỏ trộn với keo và ép lại thành tấm dưới cường độ áp suất nén cao theo các tiêu chuẩn. Để ra được một tấm MFC là cả 1 quy trình dài và bài bản.
 • Tính chất: Bề mặt được phủ lên một lớp Melamine, có tác dụng tạo thẩm mỹ, chống trầy xước, chống cháy và chống thấm bề mặt. Khả năng chịu lực rất tốt, đặc biệt là lực thẳng đứng.
 • Phân loại: Có hai loại là ván gỗ MFC thường và ván gỗ MFC chống ẩm. Cả 2 loại ván này đều được ứng dụng trong các sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng,…  Với MFC chống ẩm thì được sử dụng nhiều ở khu vực có độ ẩm cao hoặc tiếp xúc với nước như: phòng bếp, nhà vệ sinh,…

2. Giới thiệu về gỗ MFC

Gỗ MDF là tên gọi viết tắt của cụm từ ” Medium Density Fiberboard”, là loại gỗ ván sợi có mật độ trung bình. Gỗ MDF có 2 loại phổ biến là ván MDF thường và ván MDF chống ẩm. Cả ván thường và ván chống ẩm đều được ứng dụng để thiết kế các sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng, trường học… Riêng ván chống ẩm thường được sử dụng trong phòng bếp hoặc những không gian có độ ẩm cao.

GỖ MFC VÀ MDF
 • Cấu tạo: Gỗ công nghiệp MDF được làm từ bột sợi gỗ và được kết dính lại với nhau bằng nhiệt, kéo dán, ép lại với áp suất nén cao.
 • Tính chất: Bề mặt cốt khá mịn nên dễ dàng kết hợp với nhiều loại bề mặt khác nhau. Đáp ứng được mọi nhu cầu của khách hàng (sơn, melamine, laminate, acrylic, veneer).
 • Phân loại: Có 2 loại MDF thường và MDF chống ẩm. Cả ván thường và ván chống ẩm đều được ứng dụng để thiết kế các sản phẩm nội thất gia đình, văn phòng, trường học… Riêng ván chống ẩm thường được sử dụng trong phòng bếp, phòng tắm hoặc những không gian có độ ẩm cao.

3. Ưu điểm và nhược điểm của MDF và MFC

Gỗ MFC

Ưu điểm của MFC:

 • Ván dăm MFC cứng chắc và có độ bền cao
 • Bề mặt trơn, phẳng và không thấm nước nên dễ dàng vệ sinh, lau chùi
 • Chống cong vênh, bong tróc, mối mọt hay nứt nẻ

Nhược điểm của MFC:

 • Do mật độ gỗ của ván dăm không cao bằng ván sợi như MDF hay HDF nên không cách âm tốt như 2 loại ván trên
 • Cấu tạo từ những dăm gỗ có kích thước lớn nên khi gia công MFC, ván dăm dễ bị mẻ cạnh ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ.
 • Vì dăm gỗ được trộn với chất kết dính và một số thành phần khác trong đó có Formaldehyde nên tấm ván có thể phát thải chất này ra môi trường không khí. Ở nồng độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gỗ MDF

Ưu điểm của MDF:

 • Bảng màu phong phú và hiện đại
 • Bề mặt có thể bám sơn tốt, ép Melamine, Laminate
 • Không bị cong vênh, mục ruỗng hay nứt nẻ như gỗ tự nhiên
 • Khả năng cách âm, cách nhiệt khá tốt

Nhược điểm của MDF: 

 • Khả năng chịu lực thẳng đứng của MDF không tốt
 • Vì sợi gỗ được trộn với chất kết dính và một số thành phần khác trong đó có Formaldehyde nên tấm ván có thể phát thải chất này ra môi trường không khí. Ở nồng độ cao sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe

4. So sánh gỗ MDF và MFC

Đặc điểmGỗ MDFGỗ MFC
Khả năng chịu lựcKém hơnTốt hơn
Khả năng chịu ẩmTốt hơnKém hơn
Độ ăn vítTốt hơnKém hơn
Ưu điểm+ Nhiều lựa chọn về màu sắc ( lên đến 80 màu)+ Dễ tạo phom dáng cho các sản phẩm cần cầu kỳ+ Độ bám dính sơn tốt, có thể kết hợp sơn nhiều màu tăng tính thẩm mỹ+ Mặt gỗ nhẵn, phẳng, có thể sơn phủ hoặc ép Melamine, Laminate+ Không cong vênh, mục rỗng, nứt nẻ+ Giá cả trung bình, cao hơn MFC+ Khả năng cách âm, cách nhiệt tốt+ Gia công mất ít thời gian+ Độ cứng chắc chắn, độ bền cao+ Bề mặt được phủ melamine tăng cường bảo vệ tấm gỗ chống trầy xước, chống cháy, chống ẩm nước tốt.+ Trơn láng, phẳng, mịn nên dễ vệ sinh+ Chống cong vênh, bong tróc tốt, chống mối mọt, nứt nẻ+ Giá thành rẻ hơn so với MDF Veneer+ Cách âm và cách nhiệt tốt+ Gia công nhanh, mất ít thời gian  
Nhược điểm+ Khả năng chịu lực thẳng đứng kém+ Có chứa Formaldehyde, trong sử dụng có thể thải ra môi trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe. + Gỗ MFC cứng, chắc nhưng mật độ gỗ không cao bằng ván sợi nên khả năng cách âm hạn chế hơn+ Vì cấu tạo từ dăm gỗ kích thước lớn nên khi gia công có thể bị mẻ cạnh làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ+ Có thể thải ra Formaldehyde gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi tiếp xúc với nồng độ cao. 

Với nội dung bài viết, An Phú Decor mong rằng đã giải đáp được những thắc mắc của bạn. Đừng ngần ngại liên hệ vối An Phú Decor để được tư vấn miễn phí!