Một số vật trang trí trong phòng khách được người ta bố trí cốt để đón lành, tránh dữ, mong được thuận lợi bình an. Các vật đó thật ra có hàm nghĩa hoặc tôn giáo, hoặc do phong tục dân gian, hoặc xuất phát từ âm dương ngũ hành, hoặc từ tín ngưỡng cố đại xa xưa.

  1. Một đôi sư tử

Dù làm bằng đá hay bằng gỗ, sư tử đặt trong phòng khách nhất định phải thành đôi, một đực một cái, con đực đùa với viên ngọc, con cái đùa với sư tử con; mặt phải hướng ra cửa, tránh tà trấn trạch.

  1. Ngựa.

“Mã vi tài” (ngựa là tiền của), ngựa đá hay ngựa gỗ, đều phải đặt đầu hướng ra ngoài, ngụ ý xuất ngoại cầu tài. Nếu hướng vào trong thì gây lộn xộn, thiệt hại, bất an. Một bức tranh “mã đáo thành công” được nhiều người treo làm vật trang trí phòng khách

  1. Hổ lên núi.

Thường là treo tranh con hổ lên núi. Hổ phải lên núi để ngao du vùng vẫy, nếu hổ xuống núi ắt chỉ hại người.

  1. Thuyền lớn vào cảng

Tranh vẽ con thuyền lớn, chở đầy vàng bạc của cải, đầu thuyền phải hướng vào nhà, ngụ ý tiền tài vào nhà, không được hướng ra bên ngoài.

5. Chậu cây cảnh.

Thực vật vốn ở ngoài nhà, thuộc âm. Bởi vậy không nên đưa vào nhà quá nhiều sẽ gây ẩm thấp, âm hàn quá nặng. Trước khi đặt chậu cây cảnh trong nội thất, nên làm thủ tục chuyển dương, nghĩa là buộc một mảnh vải hồng hoặc dán tờ giấy hồng vào chậu. Trong nhà không nên đặt các chậu cây hoặc hoa có gai; nếu hoa hoặc lá héo úa, phải ngắt bỏ đi ngay.

  1. Gà.

Một số nơi bày con gà bằng gỗ hoặc bằng gốm sứ, mỏ gà hướng ra bên ngoài, để hóa giải các yếu tố sắc nhọn, hung sát.

  1. Nước chảy vào nhà.

“Thủy chủ tài”, treo tranh sơn thủy, phải chú ý hướng chảy của dòng nước, tiền tài phải chảy vào nhà, chứ không thể để chảy ra ngoài. Bạn có thể đặt một bể cá để trang trí cho phòng khách hợp phong thủy.

  1. Rồng hút nước.

Nếu có tranh vẽ rồng, thì rồng phải vẫy vùng trong nước hoặc hút nước. Một bức tranh lớn hình rồng đủ làm không gian phòng khách sang trọng hơn nhiều.